Tiếp thị & Pháp luật

5 Kinh nghiệm bán nhà qua môi giới nhất định phải nhớ để tránh rủi ro

 • Thứ năm, 15:48 Ngày 13/02/2020
 • Sẽ dễ dàng hơn cho một giao dịch bán nhà đất thành công nếu có sự hỗ trợ từ môi giới có uy tín và kinh nghiệm. Sau đây là một số kinh nghiệm quan trọng mà người bán cần nắm rõ để có thể hợp tác tốt hơn với đơn vị môi giới và nhanh chóng bán được nhà.

  5 Kinh nghiệm bán nhà qua môi giới nhất định phải nhớ để tránh rủi ro

   

  1. Xác định trước giá trị của căn nhà

  Có 2 yếu tố chính mà người bán cần nắm: Thứ nhất là pháp lý đầy đủ (sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ liên quan); Thứ hai là giá nhà trong khu vực và thị trường BĐS hiện tại.

  Về pháp lý, nếu như gặp vấn đề, người mua thường sẽ lợi dụng để ép giá hoặc có khi bạn sẽ không thể tìm được khách mua. Để tìm hiểu chính xác về pháp lý của căn nhà, người bán nên tìm đến chuyên gia BĐS, hoặc tham khảo thông tin từ UBND, văn phòng luật tại địa bàn.

  Kế tiếp là định giá nhà tại thời điểm muốn bán. Nếu giá nhà cao hơn mức của thị trường, trong khi nhu cầu và chất lượng căn nhà không phù hợp, khách hàng sẽ đến xem nhà và “không trở lại lần 2”. Định giá hợp lý là yếu tố thu hút khách hàng và là điều kiện cho một giao dịch thuận lợi.

  5 kinh nghiem ban nha qua moi gioi nhat dinh phai nho de tranh rui ro

  Làm thế nào để định giá căn nhà?

  Một số phương pháp có thể tham khảo:

  • Tìm kiếm thông tin trên truyền thông, các website chuyên về BĐS, giá cả các sản phẩm trên địa bàn.
  • Tìm hiểu các nhà, đất đã bán trước đó trong khu vực.
  • Tìm sự tư vấn từ chuyên gia BĐS.

  Từ đó định ra các mức giá phù hợp, gồm:

  • Giá thấp nhất chấp nhận (áp dụng cho sau thời gian chờ đợi ít khách, hoặc có khách và thương lượng trở về giá này), là mức giá tối thiểu để không bị lỗ.
  • Giá trung bình mà chủ nhà muốn bán, có thể coi là mức giá có lãi.
  • Giá kỳ vọng, thường là mức giá sẽ giao cho môi giới thương lượng.

  Việc xác định trước giá bán giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về giá thị trường nói chung và giá căn nhà của bạn nói riêng, đồng thời “nắm điểm chính” khi làm việc với đơn vị môi giới.

  5 kinh nghiem ban nha qua moi gioi nhat dinh phai nho de tranh rui ro

  2. “Chọn mặt gửi vàng”

  Nếu ít kinh nghiệm bán nhà qua môi giới, người bán nên tìm hiểu trước các kiến thức cơ bản về cách làm việc với môi giới chuyên nghiệp. Người bán có thể gửi nhà đất muốn bán cho nhiều môi giới khác nhau ở những sàn khác nhau (không nên gửi cho nhiều môi giới trong cùng một sàn). Lưu ý thêm: Tuyệt đối không thể hiện rằng mình đang cần bán gấp để tránh bị ép giá.

  Vậy tiêu chí lựa chọn một môi giới đúng nghĩa là gì?

  – Kinh nghiệm: Môi giới có thời gian làm việc lâu dài, ổn định, có nhiều thương vụ thành công thường là một môi giới có kinh nghiệm, nắm rõ xu hướng thị trường và am hiểu luật BĐS.

  – Kiến thức thị trường phong phú:Nhanh nhạy với thị trường, nắm bắt thông tin nhanh từ giá bán, thông tin các dự án đang và sắp xây.

  – Kỹ năng đàm phán: Khả năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục khéo léo, đồng thời thấu hiểu tâm lý khách hàng.

  – Thuộc đơn vị môi giới uy tín

  – Tư vấn hiệu quả: Dựa theo nhu cầu của khách hàng mà cung cấp những thông tin phù hợp (về vị trí, hạ tầng, tiện ích, giá cả,....). Từ đó giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn để có thể có quyết định chính xác.

  – Quy trình chuyên nghiệp: Mọi thông tin từ mục tiêu, mốc thời gian giao dịch, giấy tờ, thủ tục... luôn được giải thích và hướng dẫn đầy đủ, chính xác để khách hàng yên tâm giao dịch.

  5 kinh nghiem ban nha qua moi gioi nhat dinh phai nho de tranh rui ro

  3. Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

  Có vài trường hợp, người môi giới hoàn toàn không hiểu hết về sản phẩm, hoặc chỉ hiểu biết ở mức sơ bộ, từ đó họ tư vấn nhiều thông tin không đúng và dẫn đến sai lầm trong phán đoán, quyết định của khách hàng. Những môi giới này thường đánh vào tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của khách mà đưa ra ý kiến.

  Vì vậy, kinh nghiệm bán nhà qua môi giới ở đây là ngoài việc yêu cầu môi giới cung cấp thông tin, người bán nên chủ động tìm hiểu để có so sánh và đánh giá đúng nhất về sản phẩm. Sự trung thực và cẩn trọng đến từ hai bên sẽ tạo nên mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, và một giao dịch thuận lợi nhất.

  4. Làm rõ các thủ tục giao dịch

  Pháp lý đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các giao dịch mua bán BĐS. Nó là yếu tố quyết định về quyền sở hữu hợp pháp, đồng thời quyết định đến giá của BĐS. Vì vậy, việc kiểm tra hồ sơ, giấy tờ cũng như dự trù các chi phí liên quan phải được thực hiện cẩn thận. Sau đó mới quyết định giao cho môi giới để thực hiện các bước tiếp theo.

  5 kinh nghiem ban nha qua moi gioi nhat dinh phai nho de tranh rui ro

  Nếu không am hiểu luật pháp, hãy đến các đơn vị tư vấn luật, cơ quan có thẩm quyền để có ý kiến tham khảo, cũng như thẩm định giấy tờ. Ngoài ra, bạn nên dự trù có một khoản phí hoa hồng dành cho người môi giới đã giúp bạn mua bán nhà đất thuận lợi.

  5. Cẩn thận trước môi giới tự do

  Trong bối cảnh thị trường BĐS phát triển mạnh, số lượng môi giới hoạt động trên thị trường cũng tăng theo nhanh chóng. Một phần làm việc trong các đơn vị, sàn môi giới BĐS chuyên nghiệp, một phần làm việc độc lập được gọi là các môi giới tự do.

  Những môi giới tự do này không tiếp cận trực tiếp với chủ nhà, mà thường thông qua nhiều tầng môi giới khác. Do vậy mà thông tin họ có về nhà, đất cần mua bán cũng sẽ không hoàn toàn chính xác, dễ bị “tam sao thất bản”. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là khi những môi giới tự do trên vào vai kẻ gian lừa đảo, vì vậy người bán cũng như người mua phải cẩn thận để tránh “tiền mất tật mang”.

  Dù có hay chưa có kinh nghiệm bán nhà qua môi giới, lời khuyên tốt nhất là hãy chọn các đơn vị môi giới uy tín để nhận được sự hợp tác tốt và an toàn trong mua bán nhà đất.

  Theo TBKD

  TOP