Tiếp thị & Pháp luật

Đừng để bạn bè trở thành kẻ thù của nhau chỉ vì “mượn” hay “cho mượn” tiền

 • Thứ bảy, 15:19 Ngày 02/02/2019
 • Trong cuộc sống, ai cũng sẽ có những lúc rơi vào tình thế cần xoay xở tiền, có thể vì gấp gáp liên quan đến sự sống còn của người thân yêu của họ, có thể họ bị vấp ngã, có thể họ cần tiền để làm kinh doanh, hoặc có thể họ có ý định lừa bạn... Rồi từ bạn bè, họ chuyển thành kẻ thù của nhau lúc nào không hay, dù ý định ban đầu là mong muốn giúp đỡ nhau 

  Những ngày cuối năm, mình muốn viết vài lời, mong chúng ta đừng để rơi vào những tình thế như vậy nhé (đây là quan điểm cá nhân, có thể đúng hoặc sai, và khi viết những dòng này, mình cũng đang kiềm nén dữ lắm.

  Khi mượn tiền, có phải người ta thường hứa hẹn ngày trả đúng không nào, rồi sau đó đến ngày bạn gọi điện, bạn nhắn tin 5 lần 7 lượt, vẫn không có câu trả lời. Nếu bạn gọi hay nhắn quá nhiều, họ có thể sẽ block số bạn luôn, thế là bạn ôm cục giận hay cục hận vào người.

  Vậy phải làm sao đây?

  1. Với người mượn tiền:
  “Uy tín là thứ khó kiếm nên hãy ráng giữ gìn”

  Trường hợp phải cần gấp vì sự nguy nan của gia đình thì có thể gọi cho bạn bè bất cứ lúc nào ❤️. Còn đầu tư, kinh doanh, mua sắm đất đai nhà cửa... nếu dám làm thì bạn nên làm việc với ngân hàng là tốt nhất. Đó là mối quan hệ sòng phẳng, không mắc lòng ai.

  Còn một khi đã mượn ai đó, hãy cân nhắc và giữ lời hứa. Khi đến lúc cần trả hoặc khi người cho mượn cần tiền, hãy trả lời họ. Nếu không trả được hết, bạn sẽ trả dần. Không ai ép ai vào đường cùng. Nhưng đừng chơi trò im lặng với họ.

  Ít hay nhiều cũng là uy tín của mình. Bạn hãy trân trọng điều đó. Trường hợp bất khả kháng thì hãy xin họ cuộc hẹn, đến nói chuyện tử tế với họ. Mình luôn chắc rằng mỗi người đều sẽ có thể cảm thông với sự chân thành của ai đó!

  Nên nhớ hận thù chỉ xảy ra khi bạn không trả lời nổi 1 tin nhắn cho người đã giúp mình, thế thôi.

  2. Đối với người cho mượn:

  Với những người bạn tốt của nhau, họ biết rõ tính cách và họ tin tưởng nhau, và khi cần họ ới nhau 1 tiếng, đó là điều bình thường!

  Với  đa số những trường hợp khác, hãy cân nhắc kỹ vì có khả năng bạn sẽ mất mối quan hệ đó chỉ vì muốn giúp họ ☺️

  Có những người mình chủ động cho mượn vì hoàn cảnh của họ, vì họ là người thật sự có hiếu với ba mẹ hay ông bà họ và họ thật sự đang cần điều đó. Và họ giữ uy tín, đòi trả lại dù mình không đòi trả lại.

  Nhưng có những trường hợp thật đáng tiếc, khi cần họ tìm đến bạn và khi bạn cần họ thực sự xem bạn chẳng là gì khi bạn lên tiếng hỏi lại số tiền đã đưa. 

  Mỗi người đều rút ra bài học cho mình. Có những lúc mình thẳng thắn từ chối và không còn quá ngại như lúc trước vì mình muốn bảo vệ mối quan hệ đó hơn.

  Những trường hợp mà chắc chắn không thể từ chối và biết đến 99% họ không trả được. Mình thường cân nhắc đưa số tiền 1/2 hoặc 1/5, 1/10 số họ cần và bảo rằng mình giúp và không cần phải gửi lại.

  Người có lòng tự trọng chắc chắn họ sẽ tìm cách trả lại, còn không bạn cũng không phải lăn tăn suy nghĩ điều gì.  

  Thế giới sẽ yên bình biết bao khi người ta đối xử tử tế với nhau, đúng không cả nhà.

  Ngày cuối năm, chúc tất cả ace bạn bè dọn dẹp xong những mớ lộn xộn như thế để tâm trí thảnh thơi cho năm mới nha.

  Theo Facebook Thảo Lê

  Đọc và ngẫm, nếu đúng, bạn cứ share

  TOP