Tiếp thị & Pháp luật

Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này!

 • Thứ sáu, 09:13 Ngày 31/12/2021
 • Giáo sư nổi tiếng Li Meijin hiện đang là Giáo sư Tâm lý học kiêm Phó Giám đốc Ủy ban Chuyên môn Tâm lý Pháp lý của Hiệp hội Tâm lý Trung Quốc. Chia sẻ: 

  Khi con lười học các bậc phụ huynh không nên đáng mắng con vì làm như vậy chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn mà thôi.

  Theo đó, thấu hiểu được nỗi lo của các bậc cha mẹ đau đầu vì chuyện lười học của con cái, sau những nghiên cứu về tâm lý học trẻ vị thành niên, Giáo sư Li Meijin đã đưa ra những lời khuyên đắt giá dành cho các bậc phụ huynh.

  Nếu muốn con chăm chỉ học tập, thay vì đánh mắng con, nên đưa con đến tham quan những nơi sau:

  1. Đưa con đến vùng nông thôn

  Đối với những đứa trẻ được sinh ra và sống nơi đô thị, xung quanh chúng có rất nhiều nơi vui chơi giải trí, đầy ấp hàng quán ăn vặt. Những đứa trẻ này khó cảm nhận được sự lao động vất vả của người nông dân ở những vùng quê nông thôn.

   Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này! - Ảnh 1.

  Một buổi lao động của người nông dân. Ảnh: Yaowuyouwang

  Vì vậy, cha mẹ nên dành thời gian đưa con nhỏ về nông thôn để tận mắt chứng kiến cảnh ​​người nông dân lao động chăm chỉ ra sao.

  Đối với trẻ lớn, có thể cho con trải nghiệm một ngày làm nông dân như tự mình trồng trọt, tưới tiêu, thu hoạch và các hoạt động thực tế khác.

  Qua đó dạy con biết quý trọng những gì mình tự dùng sức lao động để đánh đổi. Cũng biết quý trọng hạt gạo, củ khoai và những thứ bình dị thường ngày.

  2. Đưa con ra đường phố lúc ba hoặc bốn giờ sáng

  Ba bốn giờ sáng, thời điểm mà hầu như mọi người đã chìm vào giấc ngủ sâu, nhưng vẫn có những người công nhân quét rác, làm đường. Họ vì kế sinh nhai mà bắt đầu bôn ba kiếm sống.

   Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này! - Ảnh 2.

  Một người công nhân làm việc trên đường lúc rạng sáng. Ảnh: Sohu

   

  Để con chứng kiến nỗi vất vả của các cô chú công nhân, cho chúng nhận thức rằng"Khi chúng phàn nàn việc học hành mệt mỏi và vất vả, luôn có những cô chú còn mệt hơn con gấp mười, gấp trăm lần, tại sao họ không phàn nàn?"

  3. Đưa con đến ngày hội tuyển dụng việc làm

  Ngày hội tuyển dụng việc làm là nơi tập trung vô số nhà tuyển dụng lẫn ứng viên có trình độ học vấn khác nhau.

  Theo kinh nghiệm của giảng viên cao học nổi tiếng Trung Quốc - ông Zhang Xuefeng chia sẻ: "Hầu như 500 doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc lẫn trên thế giới, tất cả đều nói với bạn rằng bằng cấp không quan trọng, nhưng nhà tuyển dụng sẽ không đến các trường đại học bình thường để tuyển dụng. Những gì họ nói chỉ là dối trá!"

   Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này! - Ảnh 3.

  Một quang cảnh tuyển dụng việc làm. Ảnh: Baidu

  Do đó, cha mẹ nên đưa con đã đủ tuổi hiểu biết về công việc, đến ngày hội tuyển dụng việc làm, để con tiếp xúc với những ứng viên và các yêu cầu ứng tuyển từ nhà tuyển dụng. Từ đó, trẻ có thể trực tiếp cảm nhận được tầm quan trọng của trình độ học vấn cao và kích thích sự học hỏi của trẻ.

  Hãy thường xuyên chia sẻ với con rằng: "Không có bằng cấp và trình độ học vấn cao, sẽ khó mà có một chiếc "vé thông hành" qua cánh cửa của nhà tuyển dụng."

  4. Đưa con đến nhà ga và sân bay

  Cha mẹ đưa con đến đây không phải để con đi tham quan một cách vô ích, mà để chứng kiến tất cả các tầng lớp, loại quần áo họ mặc và loại phương tiện di chuyển họ chọn.

   Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này! - Ảnh 4.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Zhihu

  Hãy cho con bạn biết rằng xã hội không có sự công bằng tuyệt đối. Người có điều kiện hơn sẽ đi máy bay, và ngược lại. Khuyến khích rằng nỗ lực hiện tại của con sẽ giúp cho con có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

  5. Đưa con đến thư viện hoặc nhà sách

  Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, thư viện của trường đại học là môi trường yên tĩnh nhất, phù hợp cho học tập.

   Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này! - Ảnh 5.

  Trẻ em chăm chỉ đọc sách. Ảnh: Sohu

  Ở một số nước phương Tây và nước Úc, nếu một sinh viên chưa bao giờ đến thư viện, những người bạn tốt sẽ cho rằng bạn ấy giống như "người ngoài hành tinh". Bởi ở những nơi này, thư viện được xem như là "một thế giới thần tiên của nhân gian" dành cho trẻ em. Chúng ta có thể thấy, nhiều trẻ em học tập tốt cũng nhờ đến thư viện.

  Thực tế, đối với trẻ em, thư viện giống như "đại dương" và trẻ em là "cá". Thư viện chính là đại dương kiến ​​thức, nơi mà trẻ sẽ bắt gặp những cuốn sách yêu thích và từ từ bước vào một thế giới mới. Đưa trẻ đến thư viện không chỉ tạo cho trẻ sở thích đọc sách, báo mà còn giúp con tiếp thu nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau.

  6. Đưa con đến vùng núi nghèo khó

  Chúng ta đều biết rằng, trẻ em sinh ra trong gia đình nghèo phải mang trọng trách lo cho gia đình sớm. Ở những vùng miền núi nghèo nàn, lạc hậu, không có internet, không có sân chơi, không có khu mua sắm,...Sống trong môi trường thiếu thốn vật chất, trẻ em miền núi sau giờ học phải phụ cha mẹ chăn bò, chăn trâu.

   Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Khi trẻ lười học, thay vì đánh mắng hãy đưa con đến 6 nơi này! - Ảnh 6.

  Trẻ em miền núi. Ảnh: NetEase

  Nhưng trẻ em ở miền núi nghèo sẽ không bao giờ phàn nàn, vì các em biết rằng học tập là cách duy nhất để thoát nghèo, thay đổi số phận của mình.

  Chính vì vậy, nếu có điều kiện, cha mẹ hãy đưa con đến những vùng núi nghèo, cho con tiếp xúc và kết bạn với đứa trẻ chăm chỉ này. Đồng thời hãy giải thích cho con hiểu rằng, dù nghèo nhưng các bạn vẫn chăm chỉ học tập và làm việc. Sau đó đem so sánh lại với điều kiện sống đủ đầy mà các con đang có.

  Mong muốn con chăm chỉ học tập biếng không phải là việc mà một sớm một chiều có thể cải thiện. Là những người thầy đầu tiên của con, cha mẹ phải kiên trì giúp trẻ hình thành thói quen làm việc siêng năng và biết ơn cuộc sống hiện tại qua từng ngày.

  Cho con trải nghiệm trưởng thành là một trong những biện pháp nuôi dạy con cái cần thiết để con phát triển tốt, thay vì dùng những lời la mắng, ép buộc con học tập.

  Nguồn: Sohu

  TOP