Tiếp thị & Pháp luật

Hướng dẫn học chơi cờ vua tốt hơn mỗi ngày

 • Thứ ba, 08:40 Ngày 28/02/2023
 • Dù đang chơi ở bất cứ đâu, bạn vẫn luôn có cơ hội để chơi giỏi hơn. Với một môi trường thích hợp và sự kiên trì, chuyện thông thạo cờ vua thật đơn giản và thú vị. Để đánh cờ bá đạo hơn, hãy lưu ý những điều sau đây: học luật chơi, đánh thật nhiều các ván đấu, xem lại trận đấu, giải thế cờ, học cách tàn cuộc, không lãng phí thời gian trong việc khai cuộc, và luôn kiểm tra kĩ các nước đi.

  1. Hãy chắc rằng bạn biết rõ luật.
  Không cần biết là bạn đã nắm rõ hết luật hay chưa. Nếu cảm thấy mình vẫn chưa là một kỳ thủ hạng nặng, sẽ tốt hơn nếu chịu khó xem qua những quy tắc đi cơ bản cũng như những cách đi đặc biệt.

  2. Chơi nhiều và thật nhiều các ván cờ.
  Chúng ta không thể giỏi hơn ở bất kì khía cạnh nào nếu không ngày đêm luyện tập chăm chỉ, và điều đó cũng tương tự với cờ vua. Hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ - dù trong một chuyến đi hay đang ngồi trên máy tính hoặc ở ngay tại nhà.
  Ảnh: TT Cờ Quốc Tế
  3. Xem lại các ván đấu và học từ chúng.
  Chơi mà không xem lại thường không có ý nghĩa. Mỗi trò chơi chứa nhiều lỗi và cơ hội. Để cải thiện, bạn cần học hỏi từ cả hai. Các phân tích tự động của máy tính có thể giúp bạn hiểu hơn về mỗi trận đấu đã chơi.
   
  4. Hãy luyện tập giải thế cờ.
  Các bài tập chiến thuật là mô hình thu nhỏ các thế cờ đang chờ lời giải đáp. Chúng tương tự như các trường hợp xảy ra trong ván đấu thật, trong giai đoạn bạn đang có cơ hội giành chiến thắng. Nó giống như là việc chơi một ván cờ, nhưng nhảy ngay đến phần hay nhất, lúc mà bạn đã có lợi thế sẵn rồi!
  5. Học cách kết thúc ván đấu cơ bản.
  Thật bất ngờ rằng hầu hết các ván đấu không kết thúc một cách nhanh chóng, mà chỉ sau khi hàng loạt các nước đi và hàng loạt các quân cờ được trao đổi, để lại vua cùng một số quân còn sót lại trên bàn cờ. Thời điểm này gọi là "tàn cuộc" và mục tiêu của hai bên thường là cố phong hậu cho các quân tốt. Học cách điều tiết tàn cuộc sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong nhiều trận đấu.
  6. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào khai cuộc
  Nhiều người chơi phạm sai lầm khi tốn quá nhiều thời gian để nhớ trình tự các nước đi một cách máy móc (các kiểu khai cuộc). Vấn đề là hầu như mọi người chơi đều không biết quá nhiều các thế khai cuộc, hoặc nếu họ biết, cơ hội để chơi một vài nước đi đúng theo trường hợp như thế là rất nhỏ. Hãy học các quy tắc khai cuộc hay từ những nước đi đầu tiên và đừng quá cố gắng ghi nhớ trình tự của chúng.
  7. Luôn kiểm tra kĩ càng những nước đi của bạn.
  Điều quan trọng nhất để chơi giỏi hơn đó là hạn chế những nước đi lỗi. Hầu như mọi thất bại đều bắt đầu từ những sai lầm. Vì vậy trước khi thực hiện bất cứ nước đi nào, hãy luôn kiểm tra kĩ lưỡng để chắc rằng vua sẽ không bị đặt vào thế nguy hiểm và bạn sẽ không cho đi những quân cờ của mình một cách vớ vẩn.
  Nguồn: https://www.chess.com
  Biên dịch: TT Cờ Quốc Tế
  HỆ  THỐNG TRUNG TÂM CỜ QUỐC TẾ
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------
  *** TP. Hồ Chí Minh ***
  Quận 9: 111E Đường số 22, P. Phước Long B, Quận 9, TP HCM
  Quận 12: 608 Đường Hà Huy Giáp, P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP HCM
  - Quận Bình Thạnh: 36/25 Đường Nguyễn Gia Trí, P25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  - Quận Tân Bình: 109 Đường Cộng Hòa, P12, Q. Tân Bình, THCM
  - Quận Gò Vấp: 111 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q.Gò Vấp, TP HCM
  *** Bình Dương ***
  - Trụ sở: 101 Phan Thanh Giảng, P.Lái Thiêu, TP. Thuận An, T.BD
  -----------------------------------------------------
  Email : coquocte@gmail.com
  Điện thoại : 0989.731.783  Hotline : 090.264.1618
  TOP