Tiếp thị & Pháp luật

Làm Từ Thiện Như Thế Nào Cho Đúng?

 • Thứ bảy, 01:08 Ngày 02/02/2019
 • Ngày nay, các hoạt động từ thiện đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều nhà hảo tâm vì đây là việc làm mang đậm tính nhân văn và thể hiện được truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều điều bất cập từ những hoạt động này khiến chúng ta phải nhìn nhận và rút kinh nghiệm. Rõ ràng, không chỉ cần có tấm lòng, chúng ta còn cần phải học cách làm từ thiện như thế nào cho đúng.

  Làm từ thiện sai cách và những bất cập

  Một số cách làm từ thiện không mang lại hiệu quả mong muốn

  Hoạt động từ thiện giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn, tuy nhiên thực tiễn cũng cho thấy, một số cách làm từ thiện đã không mang lại hiệu quả như mong muốn – thậm chí còn gây ra những hậu quả xấu về sau.

  •  

   Những món đồ được cho, tặng một cách vô tâm

  Tìm hiểu những câu chuyện đằng sau việc quyên góp quần áo và đồ dùng để tặng cho người nghèo, ta mới thấy được sự bất cập. Thông thường, đối tượng cần giúp đỡ là người già và trẻ em, trong khi đó đồ được gửi về lại là những bộ váy, áo cũ hoàn toàn không phù hợp. Nguyên nhân là phần đông chúng ta khi được phát động quyên góp thường nghĩ ngay đến những bộ đồ cũ cần thanh lý mà không quan tâm về đối tượng tiếp nhận và nhu cầu của họ.

  •  

   Những đồng tiền hủy hoại tương lai

  Chúng ta đã nghe câu chuyện về Nguyễn Hào Anh – một cậu bé phải chịu ngược đãi và bạo hành khi mới 14 tuổi. Để bù đắp phần nào nỗi đau của em, các nhà hảo tâm đã thi nhau gửi tặng những món tiền lớn mà quên mất rằng em chưa đủ lớn để chống lại sự cám dỗ của đồng tiền. Vài năm sau đó, khi đã tiêu hết số tiền nhận được, chúng ta đau lòng nhìn cậu bé năm nào đứng trước vành móng ngựa vì tội trộm cắp tài sản. Rõ ràng chúng ta đã trao yêu thương đúng người nhưng không hề đúng cách.

  •  

   Những sự giúp đỡ mang tính tạm thời và tạo tâm lý ỷ lại

  Chúng ta tặng lương thực và nhu yếu phẩm cho người nghèo; quyên góp chăn bông cho người vô gia cư vào mùa đông giá rét – đó là những việc làm tốt, tuy nhiên chỉ mang tính tạm thời. Lương thực rồi sẽ hết, mùa đông này qua đi, mùa đông khác lại tới – vậy bạn có mãi giúp họ như thế được không? Chưa kể việc nhận được sự trợ giúp quá dễ dàng sẽ khiến con người mang tâm lý ỷ lại. Những người tham gia công tác thiện nguyện đã quá quen thuộc với hình ảnh người dân vùng cao lũ lượt kéo ra chờ nhận quà khi chuyến xe tình nguyện chạy qua – đó là một thói quen xấu mà chính chúng ta đã tạo ra cho họ.

  Làm từ thiện như thế nào cho đúng?

  Từ thiện là một hành động cao đẹp, tuy nhiên không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Vì vậy, chúng ta hãy giúp đỡ người khác không chỉ bằng trái tim mà còn cần cả lý trí.

  •  

   Tìm hiểu về đối tượng cần được giúp đỡ

  Trước khi quyên góp đồ cho hoạt động từ thiện, hãy dành thời gian tìm hiểu về những đối tượng mà chương trình nhắm tới để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu đó là những em bé ở trại trẻ mồ côi, hãy tặng các em quần áo, sách vở; nếu đó là người dân thuộc các vùng xa xôi, hẻo lánh, hãy giúp họ tiếp cận với nền văn minh hiện đại bằng cách xây cầu, mắc điện, xây dựng trường học…

  •  

   Từ thiện không có nghĩa là cung cấp vật chất

  Từ thiện không có nghĩa là cung cấp vật chất

  Có nhiều cách để giúp đỡ những người kém may mắn. Nếu đó là những người bị bệnh hiểm nghèo, những nạn nhân của thiên tai thì tiền là một phương thức trợ giúp hữu hiệu. Tuy nhiên, với những ai còn nghèo khó, hãy đưa cho họ công cụ và tạo điều kiện để họ có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Chẳng hạn, thay vì những thùng mì tôm, các tình nguyện viên có thể mở những lớp dạy nghề, hướng nghiệp và tạo công ăn việc làm ổn định cho những người có điều kiện sống khó khăn.

  •  

   Cần có trách nhiệm với việc làm từ thiện của mình

  Hãy làm từ thiện một cách có trách nhiệm

  Làm từ thiện nghĩa là bạn đang trao đi yêu thương và cơ hội cho những người khó khăn hơn. Cách chúng ta cho đi ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều người, vì vậy, hãy thực hiện sứ mệnh đó với một tinh thần trách nhiệm cao. Đừng gửi những món đồ và quyên góp tiền bạc cho có mà chẳng cần biết chúng đi về đâu. Hãy lập những kế hoạch thiện nguyện cụ thể và xây dựng những tiêu chuẩn để kiểm tra xem tiền có được chi tiêu hợp lý hay không và kết quả mang lại có tích cực không.

  Với mục đích liên kết những tấm lòng nhân ái với những người có hoàn cảnh khó khăn, việc làm từ thiện mang lại nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào những hoạt động này cũng đạt kết quả như mong muốn. Do đó, vì lợi ích lâu dài của những người cần được giúp đỡ, hãy làm từ thiện đúng cách và bằng cái tâm.

  TOP