TP. Long Khánh thu hút vốn đầu tư  nhờ vị thế kinh tế tối ưu

 • Thứ sáu, 21:42 Ngày 02/08/2019
 • TP Long Khánh với những đặc điểm của một vùng  “kinh tế mới” hội tụ đầy đủ các yếu tố về điều kiện tự nhiên, các điều kiện về kinh tế - xã hội cộng hưởng bởi cơ sở hạ tầng “bùng phát” mạnh - hứa hẹn một sự phát triển kinh tế từ 2020 đến 2030.

  Kiến tạo các mũi nhọn kinh tế từ các khu công nghiệp

  Trong các vấn đề về phát triển kinh tế thì 3 yếu tố khiến cho TP. Long Khánh “trở mình” mạnh mẽ: Thứ nhất,  thành phố mới được xác lập dựa trên cơ sở của 15 đơn vị hành chính. Thứ hai, diện tích tự nhiên lớn: 191,64m2  và tỉ lệ dân số hiện nay 171.276 người. Thứ ba, liên kết các hệ thống phường, xã như: Phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc TP Long Khánh và tỉnh Đồng Nai. Với vị trí tiếp giáp hùng mạnh và kiến tạo chặt chẽ bởi: Phía Đông giáp huyện Xuân Lộc; Tây giáp huyện Thống Nhất; Nam giáp huyện Cẩm Mỹ và Bắc giáp huyện Định Quán.

  Long Khánh lên thành phố, tạo tiền đề cho sự phát triển của khu vực

  Những năm 80, TP Long khánh đã mang diện mạo của một “thành phố công nghiệp” tạo đà tăng trưởng kinh tế từ sản xuất, chế biến và xuất khẩu tạo điều kiện phát triển tiềm năng địa phương trong tiến trình xác nhập với cả nước. Theo Nghị định 82/2018 của Chính phủ quy định thẩm quyền quyết định thành lập KCN thuộc UBND tỉnh Đồng Nai là một bước ngoặc lớn khi hình thành 4 cụm công nghiệp thu hút được lao động từ cả nước tập trung về đây.

  Trong đó, KCN Suối Tre 1 và 2 có diện tích gần 150ha với tổng số lượng 18 dự án. Trong đó, có 11 dự án đang hoạt động và 7 dự án đang triển khai để đưa vào hoạt động. Với tốc độ đạt tăng trưởng trên 20% vào giai đoạn 2011 – 2020, tạo động lực phát triển kinh tế, cơ cấu lao động và sự phát triển đô thị bền vững. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp Long Khánh (300 ha); cụm công nghiệp Bàu Trâm (30 ha); cụm công nghiệp Xuân Tân (50 ha); cụm công nghiệp Bảo Vinh (50 ha) đã đóng một phần không nhỏ trong sự vận hành cơ cấu lao động của TP. Long Khánh…

  KCN Long Khánh, Suối Tre tạo đà cho việc thu hút lao động phát triển

   

  Có thể  khẳng định, với tỉ lệ lấp đầy 97% của các KCN ở Long Khánh và đặc biệt là hai khu công nghiệp Suối Tre 1 và 2 đã đạt được 4 chỉ tiêu về kinh tế của tỉnh đưa ra: Tốc độ về kinh tế tăng từ 12,7% lên 26,9% và 28,6%. Thứ hai, cơ sở hạ tầng của các khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư ngoài tỉnh và cả nước ngoài. Thứ ba, phát triển song song nhiểu ngành nghề khác như: tiểu thủ công nghiệp, đổi mới công nghệ sản xuất nâng cao tính cạnh tranh về sản phẩm, thu hút thêm lao động. Cuối cùng, triển khai được nhiều trung tâm thương mại lớn như: Aeon (Nhật Bản), Auchan (Pháp), Vingroup, Saigon Co.op, Chợ Lớn, Lotte Mart, Điện máy xanh…tạo nên một sự cạnh tranh để phát triển kinh tế vùng.

  Long Khánh lên thành phố, chiếm lĩnh 3 yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

  Long Khánh chính thức lên thành phố vào ngày 2/6/2019 đánh dấu một sự nỗ lực phát triển không ngừng trong thời gian dài của tỉnh trên nhiều yếu tố: kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, con người. Trong đó yếu tố tự nhiên được bộc lộ qua đặc điểm: thổ nhưỡng tốt, khí hậu hài hòa dẫn tới sự phát triển về nông nghiệp với các vựa trái cây nổi tiếng cả nước như: Vườn trái cây Mai Tài Tân Phong ở Xuân Tân Long Khánh, Trang Trại Vĩnh Trang ở Hàn Gòn, Long Khánh, Vựa trái cây ở Bàu Trâm... đưa Long Khánh trở thành một trong những vựa trái cây lớn nhất Đông Nam Bộ. Đồng thời, nông nghiệp phát triển dẫn tới một số ngành dịch vụ cũng đi kèm như Du lịch, với các địa danh nổi tiếng như: Thác suối tre, một Đà Lạt thu nhỏ được người Pháp xây dựng từ thế kỷ 20; Đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, một trong 8 đại chủng viện lớn nhất và có phong cách kiến trúc châu Âu, Chùa ruộng (xã Bảo Vinh)… dẫn tới sự chuyển dịch về kinh tế khi ngành dịch vụ chiếm 44,7%; Nông – Lâm – Nghiệp 13,5% (số liệu từ dongnai.gov.vn).

  Thành phố Long Khánh trở thành tứ giác kinh tế vùng

  Bên cạnh đó, ngoài yếu tố tự nhiên hoàn hảo, khí hậu thổ nhưỡng tốt thì yếu tố về giao thông cũng giúp cho Long Khánh thêm những điểm nhấn đáng “đồng tiền bát gạo” dành cho giới đầu, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Khi tọa lạc và liên kết bởi các tuyến đường huyết mạch Bắc Nam – đường cao tốc Long Thành – Dầu dây (đường bộ); Ga trung chuyển hàng hóa ở Long Khánh (đường sắt); Sân Bay Liên Khương Đà Lạt (đường hàng không) tạo nên thế vững chắc về giao thương và trở cửa ngõ về kinh tế cho cả nước.

  Đồng thời, yếu tố về chính sách từ Tỉnh, chính quyền tạo điều kiện cũng góp phần trọng yếu đến sự phát triển của TP Long Khánh nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung như: xây dựng vành đai 1 có tuyến đường dài 4,2 km, điểm đầu giao với QL1 và điểm cuối giao với ngã ba Suối Tre, xã Suối Tre, đường rộng 45m, 4 làn xe cơ giới lưu thông, dải phân cách 19m…Và nhiều chính sách về kinh tế, cơ chế mở cửa thị trường, khuyến khích đầu tư đưa TP Long Khánh phát triển trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  Phân khúc đất nền tại Long Khánh sẽ “nóng” lên từng ngày

  Sở Tài Nguyên – Môi Trường Đồng Nai đã đưa ra những thông tin trong 5 năm tới (2020 – 2025) giá đất ở một số khu vực sẽ có “di biến động” theo hướng tăng giá so với thị trường như: xã Bình Lộc, Xuân Lập, Bàu sen, Suối tre… bởi các nguyên nhân sau: Thứ nhất, vào năm 2020 sẽ có nhiều công trình hạ tầng xây dựng và nâng cấp. Thứ hai, sự phát triển đồng bộ từ yếu tố nội vùng và Quỹ đất ở đây tương đối phong phú. Thứ ba, giá cả ở một số nơi còn “mềm” có thể cạnh tranh và phát triển lâu dài trong 2 đến 3 năm tới dành cho nhà đầu tư.

  TP Long Khánh hội tụ cả ba yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

  Theo đó, thị trường bất động sản ở Long Khánh sẽ có những chuyển biến tích cực khi có đầy đủ các yếu tố chủ quan và khách quan từ: Giao thông, khí hậu, thổ nhưỡng, KCN, các trung tâm siêu thị lớn… Có thể nói, đây sẽ một thị trường có những tiềm năng và ẩn chứa nhiều ẩn số tích cực trong thời gian tới.

                                                                                     

  Tham khảo thông tin về thị trường BĐS Long Khánh

  Hotline: 0888.212223

   

   

   
  TOP