Tiếp thị & Pháp luật

Xu hướng Bất Động Sản 2019: Cơ hội nào dành cho nhà đầu tư?

 • Thứ sáu, 13:56 Ngày 08/02/2019
 • Với nhiều kịch bản được hé lộ về các dòng sản phẩm lên ngôi và những “tác phẩm” sẽ “đóng băng”. Một câu chuyện sống còn của giới đầu tư, những lựa chọn “thực hơn” từ người tiêu dùng. Liệu xu hướng Bất Động Sản 2019, có phải là một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của chu kỳ khủng hoảng 10 năm hay đó chỉ niềm hi vọng mong manh ở “phía cuối đường hầm”?

  Những bước chuyển từ năm 2018 sang 2019 sẽ thật sự thôi thúc về giá trị của các “sản phẩm thực” nhằm tạo ra một thị trường chất lượng hơn sẽ được trụ vững trong thời gian sắp tới. Theo chuyên gia, Chris Anderson, tác giả cuốn sách “Cái đuôi dài” nhận định: “Người tiêu dùng ngày càng nghiêng về thị trường có nhiều sự lựa chọn nhất. Kỷ nguyên một sản phẩm đáp ứng tất cả đang chấm dứt và một điều mới mẻ đang thế chỗ, chính là thị trường đa sự lựa chọn.” 
  “Nhà thật” – từ các phân khúc truyền thống
  Vì lý do cung - cầu ở một đô thị lớn, diễn ra hai xu hướng cảm quan khác biệt. Đứng dưới góc độ này, CEO An Gia Lập Nghiệp, ông Đỗ Văn Hiếu phân tích: “Thị trường Bất Động Sản năm 2019 sẽ khó khăn, giao dịch suy giảm mạnh. Chỉ những Bất Động Sản ổn định  từ nhu cầu ở và kinh doanh mới phát triển tốt”. Từ đó, thị trường sẽ được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư và người mua nhà để ở đang có những chọn lựa ở các dự án khác nhau như: Vincity, Sài Gòn Đại Ninh – Nam Đà Lạt, thuộc hai dòng sản phẩm cao cấp và trung cấp lại tăng. Trong đó, riêng dòng sản phẩm Bất Động Sản nghỉ dưỡng  sẽ giảm mạnh. Bởi thị trường đang dần “có vẻ bội thực, vì sản phẩm đó có nguồn cung quá nhiều, tính pháp lý lâu dài, sự ổn định chưa rõ ràng nên khách hàng sẽ gặp một số rủi ro.” CEO Bảo Nam Corp, ông Tăng Khánh Tân cho biết.
  Theo phân tích thì các dự án mới sẽ không “hút” bằng các dự án cũ vì tính hoàn thiện trên nhiều từ phương diện từ pháp lý đến cơ sở hạ tầng chưa được hoàn chỉnh. Cho nên, với nhu cầu nhà ở thực, đất nền, căn hộ trung cấp vẫn sẽ chiếm giữ được thị phần lớn vào năm 2019. Ở giá trị đầu tư thì đất nền vùng ven, giáp ranh sẽ có giá trị vừa phải. Nhận định về điều này, ông Trần Khắc Thạch, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản Bình Dương chia sẻ: “Doanh nghiệp kinh doanh ngành Bất Động Sản ở đây, trong thời gian vừa qua thị trường ngày càng phát triển bởi vốn đầu tư thu hút nhiều hơn. Những mặt hàng mới trong dịp phát triển các khu công nghiệp ngày càng đa dạng hơn, nhất là trong thời điểm hiện nay – thời 4.0 này. Các doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phục vụ cho thị trường Bất Động Sản. Nếu chúng ta không đáp ứng được “thành phố thông minh” thì sẽ rất khó phát triển thị trường Bất Động Sản trong thời gian sắp tới.”
  Người tiêu dùng lựa chọn xu hướng tiện ích
  Từ nhu cầu thực của thị trường nhà để ở và đất nền vẫn đang “nóng” hơn bao giờ hết. Do đó, đã và đang tạo ra hai xu hướng có những thái cực khác nhau, dù đang ở trong một thị phần chung. Riêng căn hộ bình dân, giá rẻ đang bị sụt giảm đang kể tới 70% (Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM). Riêng căn hộ tiện ích từ 1 đến 2 phòng ngủ tập trung chủ yếu vào đối tượng văn phòng, kinh doanh sinh lời lại đang có tín hiệu tốt. Vì những nguyên nhân sau: Thứ nhất, giá cả vừa phải, diện tích rất dễ mua và bán lại. Thứ hai, môi trường sống xung quanh tốt, các vấn đề tiện ích lại được đảm bảo.
  Cho nên, việc lựa chọn nhà có sẵn, đất nền để xây nhà vẫn là những quan tâm, ưu tiên hàng đầu  ngoài  dòng sản phẩm “căn hộ tiện ích” dành cho số đông. Vì tính tiện lợi về sinh hoạt, sự chủ động về quyền sở hữu về tài sản và giá trị thực mang tính lựa chọn tối ưu cho người tiêu dùng.
  Trong khi đó, một số dự án về “phân khúc hẹp” cao cấp cũng đang được đầu tư một cách ráo riết dựa trên ba tiêu chí: Độc, lạ và đẳng cấp như nhà trên đồi hay nhà ở trên hồ. Vì các điều kiện về thiên nhiên, thổ nhưỡng, tính “liên đới” kinh tế của các vùng và giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh lân cận như: Biên Hòa, Bình Dương, Đà Lạt đang được chăm chút và mở rộng. 
  Với 2019 ngành Bất Động Sản sẽ đi theo tư duy về “chất”. Ở đó, sẽ bao gồm các phân khúc từ tiện ích, tiện lợi, tiện dụng. Vì vậy, tuy có thể gặp nhiều khó khăn từ lối mòn tư duy “bình mới rượu cũ” đã trở thành kịch bản quen thuộc được lặp đi, lặp lại từ những năm trước. Giờ đây, việc “đoạn tuyệt” với thói quen, lối mòn sẽ là một thách thức đầy cam go nhưng cũng tạo ra được bước đột phá dành cho những nhà đầu tư mới. CEO Bảo Nam Corp, ông Tăng Khánh Tân nhận định: “Với ngành Bất Động Sản 2019 sẽ chứa đựng nhiều khó khăn và thách thức. Bởi đơn vị nào có sản phẩm chính trong tay sẽ làm chủ cuộc chơi tốt hơn những đơn vị đi môi giới nhỏ lẻ.” 

  Đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp là những kênh đầu tư triển vọng.

  Đất nền là kênh đầu tư vua

  Đất nền vẫn là phân khúc được dự báo dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm tới và là kênh đầu tư, trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động.

  Theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, thị trường có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại một số khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở khu vực trung tâm.

  Đất nền, đặc biệt đất nền vùng ven được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2019. Ảnh: Tuổi Trẻ

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng cho rằng đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường, kể cả thị trường 2019. Điều này, theo ông Lê Hoàng Châu, xuất phát từ tâm lý xem bất động sản là một tài sản quan trọng của người Việt.

  “Xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm lý người Việt. Do vậy, khi có dư tiền việc đầu tiên người dân nghĩ là đi mua đất. Chính vì thế, đất nền có sổ đỏ đã, đang, sẽ tăng trưởng và có tính thanh khoản cao”, Chủ tịch HoREA nói.

  Bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều dư địa

  Theo nhận định của các chuyên gia, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

  GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường, cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có rất nhiều cơ hội trong năm tới. Khi một số tổ chức cho rằng cần siết condotel thì ông Võ cho rằng điều này là chưa cần thiết vì sự chênh lệch cung cầu trên thị trường là rất rõ.

  Thực tế, năm 2018, thị trường condotel chững lại, không có nguồn cung mới, cũng không có nhiều giao dịch thành công được ghi nhận. Nhiều người đặt ra giả thiết thị trường condotel vỡ trận, bội thực.

  Các chuyên gia cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều cơ địa để phát triển. Ảnh: VnEconomy

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản, việc tạo ra cơ sở hạ tầng du lịch và hạ tầng dịch vụ lưu trú, đặc biệt là condotel và những dòng sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng chỉ tiêu của nhà nước lại là nhiệm vụ cần thiết, cấp thiết.

  “Tới năm 2020, dự kiến có khoảng với 25 triệu khách du lịch đến Việt Nam và nếu thị trường trong nước không đủ đáp ứng dịch vụ lưu trú cho khách thì sẽ không khích lệ khách du lịch quay trở lại. Bởi vậy, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho bất động sản du lịch như dòng sản phẩm condotel”.

  Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đính khuyến nghị cần rà soát các dự chậm triển khai, đẩy nhanh hơn nữa việc tạo ra hạ tầng dịch vụ, hệ thống cơ sở lưu trú của ngành du lịch đặc biệt là phân phúc chất lượng cao. Đồng thời, khi phát triển dự án mới cần xem xét năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt năng lực vận hành, quản lý, khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch sau đầu tư.

  Bất động sản công nghiệp "lên ngôi"

  Hầu hết những dự báo thị trường bất động sản năm 2019 đều chỉ rõ cơ hội và tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp. Các chuyên gia cho rằng năm 2018 là năm mà bất động sản công nghiệp trong nước lên ngôi nhờ hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

  Cụ thể hơn, các tỉnh được dự báo sẽ phát triển mạnh nhất trong phân khúc bất động sản công nghiệp là các tỉnh phía Bắc, gần Trung Quốc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...

  Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc website batdongsan.com nhận định khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, các doanh nghiệp, nhà máy ở Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam hoặc các đơn vị đầu tư vào Trung Quốc sẽ chuyển địa bàn sản xuất từ quốc gia này sang Việt Nam. Chính điều đó tạo điều kiện cho bất động sản công nghiệp phát triển. Đi kèm với đó, thị trường bất động sản nhà ở thương mại cũng sẽ được hưởng lợi lớn.

  Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng trong năm 2019, phân khúc BĐS công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài, các nhà đầu tư phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. Ông Hà đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển.

  Phân tích chuyên sâu mới đây của CBRE cũng cho rằng bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội và sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành ô tô. Nói rõ hơn, các nhà phát triển bất động sản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên dụng và toàn diện đi kèm với quỹ đất cho các nhà sản xuất ô tô để tạo ra các khu liên hợp sản xuất ô tô chuyên dụng.

  Thị trường chung cư hứa hẹn nhiều tiềm năng

  Theo giới đầu tư, mặc dù cán cân cung - cầu ở một số phân khúc căn hộ còn lệch pha thì thị trường chung cư năm 2019 vẫn có nhiều hứa hẹn.

  Bệ đỡ lớn nhất cho thị trường này, theo các chuyên gia, là tốc độ đô thị hoá kéo theo nhu cầu nhà ở của người dân đô thị. Đặc biệt, trong bối cảnh nhà ở bình dân thiếu, nhà ở xã hội ế thì phân khúc căn hộ chung cư bình dân đi kèm với cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ có cơ hội lên ngôi.

  Ảnh: Intetnet.

  Ngoài ra, một bệ đỡ khác cho phân khúc chung cư là đến từ nhóm khách hàng nước ngoài.

  Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ quý III/2018, dù rơi vào thời điểm tháng Ngâu, các dự án chung cư hạng sang đã nhanh chóng “cháy” room ngay từ lúc mở bán do lượng khách hàng ngoại quốc đang có xu hướng mua mạnh. Nhà ở hạng sang, cao cấp và siêu cao cấp là lựa chọn của những đối tượng khách hàng này. Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đây là một tín hiệu tốt cho thị trường.

  Không chỉ các thị trường lớn như Hà Nội hay TP HCM, thị trường căn hộ chung cư cũng được đánh giá có nhiều triển vọng ở các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bình Dương… Trong thời gian qua, các địa phương này thu hút nguồn vốn đăng ký lớn vào bất động sản. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào các thị trường tỉnh lẻ, đặc biệt là các thị trường còn non trẻ

   

  TOP