Tiếp thị & Pháp luật

Chuyện lạ Quảng Ngãi: Chợ quê bán đồ ăn, có 5 ngàn là xơi no bụng

 • Thứ sáu, 20:22 Ngày 07/02/2020
 • Không cầu kỳ, mắc tiền, tất cả các món ăn bày bán tại chợ đều đồng giá 5 nghìn đồng cho người mua dễ lựa chọn. Ấy là nét độc đáo tại một chợ quê có cái tên dân dã – chợ Đường Mương, nằm ở thôn Phước Vĩnh, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi).

  Người dân thôn Phước Vĩnh chẳng nhớ rõ chợ Đường Mương hình thành tự bao giờ. Chỉ biết rằng cách đây mấy mươi năm về trước, khi địa phương chưa đổ đất làm khu dân cư như bây giờ, chợ Đường Mương ngày ấy chỉ là một khu đất nhỏ nằm ngay cạnh mương kênh. Cái tên Đường Mương là từ ấy mà có.

   

  Trải qua mấy mươi năm hình thành và phát triển, trong khi vật giá ngày càng “leo thang”, thì chợ Đường Mương vẫn chủ yếu bày bán những món ăn đồng giá 5 nghìn đồng.

   

  chuyen la quang ngai: cho que ban do an, co 5 ngan la xoi no bung hinh anh 1

   

  Những quầy đồ ăn đồng giá 5 nghìn tại chợ Đường Mương lúc nào cũng đông khách. Trong ảnh là quầy bánh bèo của bà Nguyễn Thị Đào sáng nào cũng bán được gần 100 suất bánh.

   

  chuyen la quang ngai: cho que ban do an, co 5 ngan la xoi no bung hinh anh 2

   

  Chỉ cần bỏ ra 5 nghìn đồng, là thực khách ghé chợ Đường Mương đã có ngay tô bún nước lèo nóng hổi.

  “Chúng tôi bán hàng đồng giá 5 nghìn đồng được 5, 6 năm nay. Còn trước đó, chỉ bán tầm 2 nghìn – 3 nghìn đồng thôi. Có thể 5 nghìn đồng thời nay tại nhiều nơi chỉ đủ để gởi xe; nhưng ở chợ quê chúng tôi, 5 nghìn là đã đủ cho một người ăn sáng no nê”- bà Nguyễn Thị Đào, một tiểu thương tại chợ Đường Mương hồn hậu chia sẻ.

  Những quầy đồ ăn tại chợ Đường Mương giản dị lắm! Quầy bún của bà Chín Hường chỉ có 1 cái bàn và 4 cái ghế gỗ sờn cũ. Quầy cháo xương của bà Tư A chỉ đơn giản là hai chiếc xô giữ nhiệt dùng đựng cháo để giữ cho cháo luôn nóng hổi đến tay người tiêu dùng… Ấy vậy mà người mua cứ ra vào nườm nượp, người bán chẳng ngơi tay.

   

  chuyen la quang ngai: cho que ban do an, co 5 ngan la xoi no bung hinh anh 3

   

  Các tiểu thương tại chợ chủ yếu là người dân địa phương, nên mọi người thường nấu sẵn ở nhà rồi dùng các xô giữ nhiệt giữ cho thức ăn nóng hổi mang ra chợ.

   

  chuyen la quang ngai: cho que ban do an, co 5 ngan la xoi no bung hinh anh 4

   

  Tô cháo nấu kèm xương bò, đậu đen hấp dẫn như thế này cũng chỉ có giá 5 nghìn đồng.

  “Tôi bán cháo ở chợ được mười mấy năm nay rồi. Cứ 5 giờ sáng tôi mang cháo ra chợ, thì 1 tiếng đồng hồ sau là bán hết sạch cả thùng cháo mấy mươi lít. Cháo 5 nghìn nhưng tôi hầm đầy đủ thịt, xương, đậu đen, đậu xanh… nên mọi người rất thích, còn mình chủ yếu lấy công làm lời”- bà Tư A tâm sự.

   

  Giá cả phải chăng, lại thơm ngon, nóng hổi…nên chợ Đường Mương không chỉ là chợ của người dân địa phương mà còn thu hút người dân các xã lân cận tìm về. Hấp dẫn là thế, nhưng chợ Đường Mương cũng đặc biệt ở chỗ, chợ chỉ “họp” khoảng 2 tiếng đồng hồ - từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Nên thành thử, muốn thưởng thức các món ngon tại chợ này, thì thực khách phải chịu khó đi chợ từ sáng sớm tinh mơ…

  Theo Đông Yên (Báo Quảng Ngãi)

 • TOP