Tiếp thị & Pháp luật

NHỮNG LƯU Ý TRONG SỬ DỤNG CORTICOID TRONG COVID 19

 • Thứ năm, 16:39 Ngày 19/08/2021
 • Corticoid là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch. Thuốc corticoid đang được mọi người truyền tai nhau dùng vì thuốc thường làm giảm nhanh các triệu chứng, nên mọi người tưởng là bớt bệnh. 

  Vấn đề quan trọng trong sử dụng Corticoid là đúng thời điểm. 

  Giai đoạn nhẹ: phản ứng viêm là phản ứng bảo vệ cơ thể nên sử dụng corticoid trong giai đoạn này là giảm khả năng bảo vệ của cơ thể, gây lu mờ triệu chứng, làm người bệnh khi trở nặng, là sẽ rất nặng. 

  Giai đoạn nặng: do phản ứng quá mẫn của cơ thể gây cơn bão cytokin nên lúc ấy vai trò của Corticoid , ức chế miễn dịch mới thể hiện được vai trò. 
  Nhưng làm sao bệnh nhân ở nhà nhận ra thời điểm corticoid có vai trò? Khi ngay cả bác sĩ có kinh nghiệm cũng khó nhận ra? 

  Trong bệnh viện lớn với đủ các Ferritin, CRP, IL6, TNF.. để đánh giá tình trạng viêm thì lúc này liều dùng corticoid cũng là một thách thức lớn.
  Để có tác dụng cần phải dùng liều ức chế được miễn dịch nên mới có các liều Pulse 1000mg, semi pulse 500mg, mini pulse 250-125 mg...( với Solumedrol), chứ đâu phải cứ ở nhà mỗi ngày một viên là chữa được bệnh đâu. 

  Do vậy tôi khuyến nghị, hãy bỏ corticoid ra khỏi mọi lời khuyên, thay vào đó, dùng kháng viêm bằng colchicine, cũng có chút phức tạp nhưng các bác sĩ dễ hướng dẫn bệnh nhân hơn. 
  Mặc dù không có đủ bằng chứng để Ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19 (Mỹ) khuyến nghị sử dụng hoặc chống lại việc sử dụng colchicine để điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.
  Nhưng colchicine có vai trò quan trọng trong việc ức chế sự kích hoạt của NLRP3 viêm nhiễm, dẫn đến giảm sản xuất cytokine, nên tôi khuyên bệnh nhân F0 ở nhà thay vì uống corticoid hãy uống colchicine mỗi ngày 1 viên 10 ngày mới hết 15 ngàn.

  Theo TS. BS Đỗ Xuân Trường

  TOP