Tiếp thị & Pháp luật

Tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp Việt trong chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc

 • Chủ nhật, 16:26 Ngày 03/02/2019
 • Cục Hải quan TP.HCM và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì Hội nghị “Phòng ngừa rủi ro, tận dụng cơ hội từ Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc thông qua cơ chế xác định trước”, với sự tham dự của các lãnh đạo, chuyên gia của Amcharm, Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng của Cục Hải quan TP.HCM và sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam.

  Trước năm 2018, khoảng 50% hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc liên quan đến ‘gia công thương mại’ với các nguyên liệu đầu vào trung gian được sản xuất ở các nơi khác, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực ASEAN và được nhập khẩu vào Trung Quốc để lắp ráp thành sản phẩm cuối cùng, sau đó xuất sang Mỹ cùng các nước phương Tây khác.

  Với biện pháp áp thuế cao của Mỹ lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, cơ hội sẽ đến với các quốc gia ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, lúc thị trường gia công chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Điều này đã xảy ra trong vài năm gần đây với các mặt hàng ngành dệt may, giày dép, đồ nội thất và hàng tiêu dùng, trong tương lai, nó có thể xảy ra với các ngành có giá trị cao hơn như điện tử, công nghiệp và ô tô. Để phòng ngừa rủi ro, doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về thị trường Mỹ, các quy định về chất lượng sản phẩm, bao bì, vệ sinh an toàn, môi trường… cho từng loại mặt hàng cụ thể. 

  Toàn cảnh Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị, Ông Mark Gillin – Lãnh đạo Amcham cho biết, cơ chế xác định trước là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội này để giảm thiểu rủi ro, giải quyết các vấn đề vướng mắc trong ngắn hạn vì mục tiêu lợi ích lâu dài.

  Trước những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu, Cục trưởng cục hải quan TP.HCM ông Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục HQTP đã cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ và giúp hạn chế các rủi ro trong kinh doanh thông qua cơ chế xác định trước về xuất xứ, trị giá và phân loại mã số. 

  Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng

  Hội nghị là cầu nối kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, cơ quan Hải quan Việt Nam và cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ nói riêng, góp phần tạo thuận lợi thương mại xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giảm thiểu rủi ro đối với hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, qua đó tạo thuận lợi cho việc tăng cường triển khai thực thi cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, Ông Trần Ngọc Liêm – Phó Giám đốc VCCI chia sẻ.

          

           MINH TRƯỜNG /TGTT

  TOP