Tiếp thị & Pháp luật

Ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt?

 • Thứ sáu, 08:39 Ngày 03/01/2020
 • Kể từ 1-1-2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực với nhiều quy định cấm sẽ tác động mạnh đến hàng triệu người dân. Cùng đó, mức phạt với lái xe sử dụng rượu, bia cũng được đề xuất ở mức kỷ lục.

  Đã uống rượu, bia không được lái xe

  Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1-1-2020 nghiêm cấm người uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Cũng từ thời điểm này người dân phải chọn đã uống bia rượu thì không lái xe. Kể cả lái xe đạp, xe đạp điện, xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự… cũng không được uống được uống bia rượu. Như vậy, quy định mới sẽ cấm hoàn toàn và không còn quy định nồng độ cồn trong máu trên ngưỡng 50mg/100ml máu mới vi phạm luật như hiện hành.

  Tới đây sẽ cấm hoàn toàn những người lái xe uống rượu bia - Ảnh: Sỹ Đông

  Cấm ép người khác uống rượu, bia

  Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

  Dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. 

  Đây là yêu cầu đối với tất cả cơ sở bán rượu, bia. Cụ thể, Khoản 5, Điều 32 của Luật chỉ rõ: "Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi".

  Ép người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt? - 2

  Cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổiQuán nhậu hỗ trợ khách gọi taxi sau uống rượu, bia

  Cũng tại Điều 32, Khoản 6 có quy định: "Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia".

  Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện

  Kể từ 1-1-2020, không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

  Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ "vàng"

  Đối với việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tại Khoản 3, Điều 12 của Luật, cụ thể: Cụ thể, không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18h - 21h hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài… Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em. Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

  Trong khi đó, bà Trần Thị Trang, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, cơ quan chủ trì soạn thảo luật PCTHRB, cũng nhìn nhận những quy định về hành vi như cấm bán rượu bia, cấm lôi kéo, xúi giục người khác uống rượu, bia hay cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi... mới được đưa vào luật “thuộc nhóm quy định rất khó có tính khả thi cao”. Tuy nhiên, bà Trang giải thích, mục tiêu trước hết của các quy định thuộc nhóm này chính là định hướng hành vi chứ chưa phải là xử phạt. “Biện pháp đầu tiên là tuyên truyền, thuyết phục để người dân hiểu được lợi ích, sự cần thiết phải thực hiện quy định”, bà Trang nói và phân tích thêm: chẳng hạn với quy định cấm xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu, bia thì khi đưa vào luật, người dân sẽ biết rằng mình có quyền từ chối việc ép uống rượu, bia, từ đó nhắc nhở những người có hành vi nói trên.

  Cũng theo bà Trang, ngoài Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong đó có quy định chế tài đối với hành vi lái xe uống rượu bia, Bộ Y tế đã trình Chính phủ nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các chế tài đối với hành vi vi phạm khác trong luật PCTHRB. “Dự kiến nghị định sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 1 này”, bà Trang thông tin.

  Theo bà Trang, với dự thảo nghị định vừa kể, các hành vi như xúi giục, lôi kéo người khác uống rượu, bia hay bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi đều có quy định rõ ràng, từ cảnh cáo tới phạt tiền, tùy mức độ của hành vi vi phạm. “Quyền xử phạt thuộc nhiều lực lượng, trong đó có thanh tra của các ngành liên quan như công thương, y tế, chủ tịch UBND các cấp. Các chiến sĩ công an nhân dân, quản lý thị trường đang thi hành công vụ đều có thể xử phạt nếu phát hiện hành vi vi phạm”, bà Trang phân tích.

  Theo đại diện Bộ Y tế, chẳng hạn với hành vi xúi giục, ép buộc người khác uống rượu, bia, luật PCTHRB cho phép lực lượng có thẩm quyền trích xuất camera, ghi hình, chụp ảnh... để làm căn cứ xử lý.

  Không uống rượu, bia vẫn “dính” nồng độ cồn?

  Cư dân mạng vẫn đang xôn xao thông tin lan truyền “dính nồng độ cồn dẫu chỉ ăn quả vải, uống sirô...”.

  Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 2.1, chuyên gia dinh dưỡng Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết ngoài rượu, bia có cồn (a xít etylic) thì còn nhiều loại đồ uống, thực phẩm khác cũng có cồn mà mọi người cần phải chú ý.

  Tuy nhiên, thức ăn tự nhiên khó thể sinh ra cồn, hơn nữa thực phẩm là a xít hữu cơ nên không thể nào thổi qua hơi thở do quá trình hấp thu của cơ thể rất chậm.

  Một số thuốc như sirô ho, người uống theo liều lượng chỉ định của bác sĩ rất ít, không thể uống một lần mấy trăm mi li lít để sinh ra cồn được...

  Điều chuyên gia dinh dưỡng này lưu ý là ngoài rượu, bia thì một số đồ uống khác có cồn mà mọi người cứ nhầm là thức uống không có cồn nên cần phải nhận diện để khi tham gia giao thông không bị phạt.

  Ví dụ như nước trái cây lên men công nghiệp từ 3 - 5% độ cồn etylic - tương đương độ cồn trong bia; nước trái cây lên men thủ công do hộ gia đình tự làm vẫn có cồn etylic; có loại nước trái cây lên men mà nồng độ cồn đến 12%.

  Tất cả những loại này cồn đều có trong máu, hơi thở khi dùng các thiết bị, xét nghiệm thử đều bị phát hiện. Bản chất khi cơ thể có cồn sẽ làm thay đổi hành vi hoặc tác động khiến điều khiển xe không an toàn.

  Ngoài ra, trong thực tế có một số món ăn khi chế biến người ta có đổ thêm rượu, và rượu nồng độ cao thì khi ăn uống cần chú ý; nhưng thịt hầm rượu vang thì sẽ không thể cho ra cồn trong cơ thể vì đây chỉ là gia vị nêm thêm.

  Do vậy, ngoài việc người dân cần để ý thì nhà hàng cũng cần phải tập huấn về quy định xử phạt này để có cách chế biến tránh nguy cơ phát sinh cồn trong thức ăn.

  Duy Tính

   

  TOP