Tiếp thị & Pháp luật

Bất động sản

Cưỡng chế công trình xây dựng trái phép tại Đồng Nai.


Trong đó, phân lô, bán nền đất nông nghiệp gần 100 trường hợp; xây dựng đất không đúng mục đích sử dụng gần 390 trường hợp và lấn chiếm đất công gần 600 trường hợp.

Ngày 1/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai, xây dựng, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm và xử lý thật nghiêm để ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp dẫn đến xây dựng trái phép.
Bên cạnh đó, các xã, phường thường xuyên tuyên truyền người dân hiểu rõ và chấp hành đúng các quy định về đất đai, xây dựng.
UBND tỉnh giao cho Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác quản lý đất đai của các địa phương nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý của Nhà nước về đất đai, xây dựng.
Theo Sở TN-MT, kết quả kiểm tra tại 11 địa phương trong tỉnh đến cuối năm 2021 cho thấy, có gần 1,1 ngàn trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng.
Trong đó, phân lô, bán nền đất nông nghiệp gần 100 trường hợp; xây dựng đất không đúng mục đích sử dụng gần 390 trường hợp và lấn chiếm đất công gần 600 trường hợp.
Vi phạm về đất đai, xây dựng đa số xảy ra ở những khu vực có công nghiệp phát triển, đông dân cư như các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa. Nguyên nhân dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng là do trước đây, công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, chưa chủ động kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp vi phạm để ngăn chặn kịp thời các hành vi như: xây dựng nhà, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp. 
Nhiều trường hợp vi phạm khi sắp hoàn thành công trình mới phát hiện nên rất khó khăn trong công tác xử lý, vận động người dân tự tháo dỡ, cưỡng chế và khắc phục hậu quả.
Đồng Nai hiện có hơn 600 ngàn lao động đến từ các tỉnh, thành trên cả nước để làm việc trong các công ty, nhà máy và hầu hết có nhu cầu về nhà ở. 
Đất đai trên địa bàn tỉnh những năm qua liên tục tăng giá, người lao động rất khó để có đủ khả năng mua một khu đất có giấy tờ đầy đủ và phù hợp quy hoạch để xây dựng.
Thực tế, đất thổ cư trong khu dân cư có giá từ 2-5 tỷ đồng/nền (80-120m2), vì bức bách về nơi ở nên nhiều người lao động đã chấp nhận mua đất nông nghiệp theo hình thức phân lô, bán nền và lén lút xây dựng nhà ở để có nơi an cư. 
Đây cũng là vấn đề nhức nhối khó giải quyết của những địa phương có công nghiệp phát triển, đông dân cư, trong đó có Đồng Nai.

Ngọc Kiều 

video nỗi bật

TOP